Tin tức Thế giới Pháp luật Thể thao Kinh tế Giáo dục Giải trí Công nghệ Sức khỏe Đời sống Đẹp Kỹ năng Xổ số Lịch phát sóng Video FAQ
Sự kiện: Thế giới
Động đất ở Afghanistan: Số người thiệt mạng đã lên hơn 950 người
(VOH) - Số nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất xảy ra sáng 22/6 tại Afghanistan hiện đã lên tới ít nhất 950 người và hơn 600 người bị thương.

Trận động đất có độ lớn 6,1 xảy ra sáng 22/6 ở miền Đông Afghanistan, bước đầu chỉ ghi nhận ít nhất 280 người thiệt mạng và 595 người bị thương, tuy nhiên, cho đến hiện tại, theo các hãng tin nước ngoài, số nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất xảy ra sáng 22/6 tại Afghanistan hiện đã lên tới ít nhất 950 người và hơn 600 người bị thương.

Thông tin cập nhật này do Thứ trưởng Bộ Xử lý thảm họa Sharafuddin Muslim thông báo trong một cuộc họp báo.

Một ngôi nhà bị đổ sập do động đất ở tỉnh Paktika, phía đông Afghanistan, hôm nay. (Ảnh: BBC)

Chính quyền đã điều động trực thăng để tiếp cận những người bị thương, vận chuyển thực phẩm và thuốc men.

Bộ ngoại giao Afghanistan cho biết nước này hoan nghênh sự giúp đỡ từ bất kỳ tổ chức quốc tế nào, trong lúc tất cả người dân đều đổ về những khu vực chịu ảnh hưởng của trận động đất để hỗ trợ.

Chính quyền đã điều động trực thăng để tiếp cận những người bị thương, vận chuyển thực phẩm và thuốc men. 

Nhân chứng cho hay các khu chợ đều đã đóng cửa và tất cả người dân đều đổ về những khu vực chịu ảnh hưởng để hỗ trợ.

Các hình ảnh đăng trên mạng xã hội cho thấy nhiều ngôi nhà tại các vùng nông thôn hẻo lánh đã bị phá hủy nghiêm trọng.

Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), trận động đất vào sáng cùng ngày đã làm rung chuyển khu vực cách thành phố Khost - gần biên giới Pakistan, 44km về phía Tây Nam. Tâm chấn của trận động đất ở độ sâu 50,83km, ban đầu được xác định ở vị trí 33,1087 độ vĩ Bắc và 69,5285 độ kinh Đông.

Thủ tướng Pakistan Shahbaz Sharif gửi lời chia buồn tới người dân Afghanistan sau trận động đất, khẳng định chính phủ của ông sẽ hỗ trợ nước láng giềng khắc phục hậu quả thảm họa.

Afghanistan là nước thường xuyên hứng chịu động đất, đặc biệt là tại vùng núi Hindu Kush nằm gần khu vực giao nhau giữa hai mảng địa chất Âu-Á và Ấn Độ. Vào tháng 1 năm nay, hai trận động đất tại tỉnh Badghis, miền Tây Afghanistan đã khiến nhiều người thương vong và làm hư hại nhiều nhà cửa.

Trước đó năm 2015, một trận động đất lớn xảy ra ở phía đông bắc Afghanistan đã khiến 200 người thiệt mạng. Hồi năm 2002, trận động đất mạnh 6,1 độ tương tự giết chết khoảng 1.000 người ở miền bắc nước này. Năm 1998, trận động đất 6,1 độ và dư chấn của nó ở vùng cực đông bắc Afghanistan cũng khiến 4.500 người chết.

N.T (tổng hợp)
Quảng cáo