Kinh tế Thị trường Kết quả xổ số Nhịp sống đô thị Giá vàng Tỷ giá Tài chính Tiết kiệm
Sự kiện: Tin thị trường
Giá cả thị trường hôm nay 21/9: Người đi chợ phải có thẻ xanh COVID-19
(VOH) – UBND TPHCM vừa ban hành tiêu chí phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất kinh doanh như chợ truyền thống, chợ đầu mối, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp dịch vụ.

Cụ thể bộ tiêu chí này gồm: Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 tại siêu thị, trung tâm thương mại, siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng bán lẻ lương thực thực phẩm; chợ truyền thống; chợ đầu mối; các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất; văn phòng làm việc của các đơn vị sản xuất, kinh doanh, cung ứng dịch vụ.

Trong tiêu chí này, những người đến chợ ít nhất phải có "thẻ xanh COVID" giới hạn (tức là người đã được tiêm ngừa 1 mũi vắc-xin được 14 ngày)…

Ảnh minh họa: PN

Cụ thể, tại chợ truyền thống, cả người bán lẫn người mua phải có thẻ xanh COVID, bộ phận nhân viên quản lý chợ và những người ít tiếp xúc với khách hàng ít nhất phải đạt thẻ xanh COVID giới hạn.

Về phương án phòng tránh lây nhiễm COVID-19, chợ phải kiểm soát người ra - vào chợ, có sơ đồ bố trí lối vào và lối ra, có biện pháp an toàn trong giao nhận hàng hóa. Đối với chợ có nhà lồng phải đạt tiêu chuẩn tối thiểu 4m2/người và khoảng cách 2m giữa hai người kế cận.

Chợ phải có thiết bị y tế, thiết bị nhận diện thẻ xanh, quét mã QR, khai báo y tế điện tử…, có phương án phòng chống dịch bảo đảm vệ sinh môi trường, có kế hoạch truyền thông.

Những người có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, mệt mỏi, đau rát họng sẽ không được bố trí làm việc hoặc vào chợ.

Tại chợ đầu mối, ngoài những điều kiện trên còn phải có phương án hạn chế người ra vào chợ bằng mã QR hoặc thẻ từ, khuyến khích áp dụng thanh toán không dùng tiền mặt, hàng hóa giao qua phương tiện trung gian, tránh tiếp xúc trực tiếp.

P Nguyệt (tổng hợp)
Quảng cáo