Kinh tế Thị trường Nhịp sống đô thị Giá vàng Tỷ giá Tài chính Tiết kiệm
Giá gas ngày 24/6: Đảo chiều tăng nhẹ
(VOH) - Giá gas hôm nay 24/6 quay đầu tăng nhẹ, ghi nhận mức điều chỉnh hơn 0,5%. Thời tiết duy trì nền nhiệt mát mẻ hơn đang tác động đáng kể đến giá khí đốt tự nhiên.

Giá gas thế giới giảm mạnh 

Giá gas hôm nay 24/6, lúc 11h00, giờ Việt Nam, tăng hơn 0,5% lên mức 6,23 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 7/2022.

Ảnh minh họa - Internet 

Với dữ liệu sản xuất biến động và các mô hình thời tiết duy trì nền nhiệt mát mẻ hơn vào đầu tuần tới, giá khí đốt tự nhiên kỳ hạn đã giảm sớm. 

Tuy nhiên, tác động của sự cố mất điện tại cơ sở khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) Freeport về nguồn cung có thể khiến các nhà giao dịch quay cuồng và giá thậm chí còn leo thang.

Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho biết, tồn kho trong tuần kết thúc vào ngày 17/6 đã tăng 74 Bcf, nhiều hơn so với dự đoán của thị trường. 

Cụ thể, hợp đồng kỳ hạn tháng 7 của Nymex được giao dịch ở mức khoảng 6,64 USD trong vài phút trước báo cáo EIA. Khi báo cáo này vượt qua các sàn giao dịch đã nhanh chóng giảm xuống còn 6,48 USD. Trong vòng nửa giờ sau báo cáo EIA, hợp đồng kỳ hạn tháng 7 đã giảm xuống còn 6,26 USD.

Ông Het Shah, Giám đốc điều hành của Enelyst, cho biết, thiệt hại lớn nhất là ở khu vực Nam Trung Bộ. Theo EIA, các cơ sở của Nonsalt đã công bố lượng dự trữ tăng 16 Bcf, trong khi các cơ sở muối giảm 3 Bcf.

Tác động của việc Freeport LNG ngừng hoạt động sau một vụ nổ hồi đầu tháng này cũng đang ảnh hưởng đến động lực lưu trữ, nguồn cung cho các doanh nghiệp lớn với lượng khí lên tới 2 Bcf/ngày hiện có sẵn để lưu trữ.

Các doanh nghiệp châu Âu nhập khẩu khí đốt của Nga đang tìm kiếm các nguồn cung nhiên liệu thay thế và thậm chí còn cân nhắc quay trở lại sử dụng than đá để bù đắp nguồn khí đốt thâm hụt từ Nga. 

Giá gas trong nước tháng 6 tiếp tục giảm sâu

Giá gas bán lẻ trong nước tháng 6 sẽ tiếp tục giảm 31.000 đồng với bình 12 kg và 124.100 đồng với bình công nghiệp 48 kg.

Theo đó, từ ngày 1/6, công ty Dầu khí TPHCM (Saigon Petro) thông báo, giá bán gas SP giảm 2.583 đồng/kg (đã VAT), tương đương giảm 31.000 đồng bình 12kg. Với mức giảm này, mỗi bình gas 12 kg sẽ được bán ở mức 456.000 đồng.

Giá gas trong nước tháng 6 giảm là do hợp đồng giá gas thế giới bình quân tháng 6 ở mức 750 USD/tấn, giảm 105 USD/tấn so với tháng 5 nên Tổng Công ty Gas thực hiện điều chỉnh theo mức giảm tương ứng.

Đây là tháng thứ ba trong năm giá gas quay đầu giảm mạnh. Từ đầu năm đến nay, giá gas có ba tháng giảm và ba tháng tăng liên tiếp.

Hồng Nhung (Tổng hợp)
Quảng cáo
Đang trực tiếp 
Xổ Số Miền Bắc