Kinh tế Thị trường Kết quả xổ số Nhịp sống đô thị Giá vàng Tỷ giá Tài chính Tiết kiệm
Giá thép xây dựng hôm nay 20/9: Lao dốc phiên đầu tuần
(VOH) - Giá thép ngày 20/9 giảm trên Sàn giao dịch Thượng Hải. Giá nguyên liệu sản xuất thép giảm do Bắc Kinh muốn đưa thêm nhiều thành phố vào diện kiểm soát môi trường.

Giá thép thế giới  giảm mạnh

Giá thép ngày 20/9, giao tháng 1/2022 trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 126 nhân dân tệ xuống mức 5.478 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 10h00 (giờ Việt Nam).

Ảnh minh họa: internet

Bảng giá giao dịch tương lai của một số kim loại trên Sàn Thượng Hải (Đơn vị: nhân dân tệ/tấn)

Các nhà máy thép ở Trung Quốc sẽ phải cắt giảm sản lượng dựa trên mức phát thải trong chiến dịch từ tháng 10 đến cuối tháng 3/2021.

Tiêu thụ đối với các sản phẩm thép chính bao gồm thép cây và thép cuộn cán nóng đã giảm 5%.

Trên sàn hàng hóa Đại Liên giá quặng sắt giao tháng 1/2022, giảm 7% xuống 629 CNY (Tương đương 97,50 USD). Trong các phiên trước đó giá quặng sắt đã giảm 14%.

Giá quặng sắt có hàm lượng sắt 62%Fe được giao dịch ngày 18/9/2021 giảm 4 USD xuống 115,5 USD/tấn.

Giá than cốc được giao dịch trên sàn hàng hóa Đại Liên giảm 3,3% xuống 2.693 CNY/tấn và giá than luyện cốc giảm 3,5% xuống 3.218 CNY/tấn. Mức giảm lần lượt trong tuần là 4,7% và 8,3%.

Các nguồn tin cho biết, việc cắt giảm sản lượng thép của Trung Quốc đã đạt tốc độ nhanh trong tháng 9 và dự kiến sẽ còn mở rộng hơn nữa trong những tuần tới, S&P Global Platts đưa tin.

Trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 7 năm nay, sản lượng thép thô của Trung Quốc đã tăng 8%, tương đương 48 triệu tấn, so với mức ghi nhận trong cùng kỳ năm ngoái.

Dự kiến sẽ có nhiều đợt cắt giảm sản lượng hơn ở miền Đông và miền Nam Trung Quốc trong thời gian tới. Hiện tại, các tỉnh Giang Tô, Chiết Giang, Vân Nam, Quảng Tây và Quảng Đông vẫn đang ở khá xa so với mục tiêu giảm tiêu thụ năng lượng.

Song song với việc đẩy mạnh cắt giảm sản lượng thép, tỷ suất lợi nhuận bán thép cuộn cán nóng nội địa của Trung Quốc đã tăng 41% lên 165 USD/tấn vào ngày 13/9 từ mức 117 USD/tấn vào ngày 1/9.

Trong khi đó, chỉ số S&P Global Platts IODEX 62% Fe lại giảm 15% xuống còn 123 USD/tấn so với mức 144 USD/tấn ghi nhận trong cùng kỳ.

Hà Bắc, tỉnh sản xuất thép lớn nhất ở Trung Quốc, cho đến nay vẫn là tỉnh duy nhất hoàn thành mục tiêu sản lượng thép hàng năm, dẫn đầu bởi việc cắt giảm nghiêm ngặt được thực hiện ở thành phố Đường Sơn từ tháng 3. Do đó, tỉnh cũng đang trên đà giảm mục tiêu tiêu thụ năng lượng.

Tương tự, các nhà máy thép ở Giang Tô, Sơn Đông và Liêu Ninh, các tỉnh sản xuất thép lớn thứ hai, thứ ba và thứ tư ở Trung Quốc, đã dần dần cắt giảm sản lượng thép kể từ đầu tháng 9.

Dự kiến, sản lượng thép thô ở cả Giang Tô và Sơn Đông có khả năng giảm hơn 1 triệu tấn vào tháng 9 so với cùng kỳ năm ngoái. Tại Liêu Ninh, sản lượng có thể giảm khoảng 600.000 tấn so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, tỉnh Vân Nam có nguy cơ vượt mục tiêu tiêu thụ năng lượng năm 2021 và đã yêu cầu các nhà sản xuất thép địa phương giảm sản lượng thép thô xuống 30% trong tháng 9. Điều này dự kiến sẽ làm giảm sản lượng thép thô trong tháng 9 khoảng 500.000 tấn.

Các nhà máy lớn ở tỉnh Quảng Tây đã lên kế hoạch cắt giảm sản lượng thép thô từ cuối tháng 9. Song, sản lượng thép lò điện hồ quang ở các tỉnh Quảng Đông và Chiết Giang có thể bị sụt giảm trong tháng 9 do các biện pháp kiểm soát tiêu thụ năng lượng.

Tiêu thụ thép trong nước xuống đáy, xuất khẩu tăng kỷ lục

 Trong khi mức tiêu thụ thép trong nước sụt giảm mạnh thì xuất khẩu lại tăng cao.

Theo báo cáo từ Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), trong tháng 8, tiêu thụ nhiều mặt hàng thép đều có mức giảm do khó khăn từ dịch Covid-19, các hoạt động xây dựng bị đình trệ. Cụ thể, sản xuất thép thành phẩm đạt 2,35 triệu tấn, giảm 1,9% so với tháng 7, tương đương với mức sản lượng cùng kỳ năm 2020; tiêu thụ thép các loại đạt 1,9 triệu tấn, giảm lần lượt 9,4% so với tháng trước, và giảm 8% so với tháng 8.2020.

Theo VSA, tiêu thụ thép giảm mạnh do các thành phố Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và nhiều tỉnh phía nam thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 khiến các hoạt động xây dựng bị đình trệ, giãn tiến độ hoặc dừng lại, chuỗi cung ứng nguyên liệu có nguy cơ bị đứt gãy. Ngoài ra, cước phí vận tải biển tăng cao, các hoạt động logistics tắc nghẽn; việc tổ chức duy trì sản xuất 3 tại chỗ của doanh nghiệp phát sinh nhiều chi phí. Giá thép trong nước tháng vừa qua ổn định do trong nước nhu cầu thấp, ở mức bình quân khoảng 16.200 - 16.500 đồng/kg tùy thuộc từng chủng loại sản phẩm và từng doanh nghiệp cụ thể.

Thế nhưng ở chiều ngược lại, xuất khẩu thép của cả nước lại tăng mạnh trong tháng vừa qua. Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy trong tháng 8, xuất khẩu sắt thép các loại đạt 1,53 triệu tấn với trị giá gần 1,5 tỉ USD, tăng 33,8% về lượng và tăng 35,2% về trị giá so với tháng trước. Nếu so với cùng kỳ năm trước, trị giá xuất khẩu của mặt hàng này cao gấp 2,5 lần. Đây là tháng có trị giá xuất khẩu sắt thép các loại cao nhất từ trước đến nay và là tháng thứ hai liên tiếp vượt 1 tỉ USD. Tính chung từ đầu năm đến hết tháng 8, cả nước xuất khẩu 8,54 triệu tấn sắt thép các loại với trị giá đạt gần 7,1 tỉ USD, tăng 43,4% về lượng và 127% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Sắt thép các loại được các doanh nghiệp xuất khẩu chủ yếu sang các thị trường ASEAN đạt 2,7 triệu tấn xấp xỉ mức xuất khẩu của cùng kỳ năm trước. Xuất sang thị trường Trung Quốc đạt 1,8 triệu tấn, giảm 13,2%. Ngược lại, xuất khẩu nhóm hàng này tăng vượt trội sang hai thị trường EU và Mỹ. Cụ thể, xuất khẩu sang EU đạt 1,43 triệu tấn, tăng 7,5 lần và sang Mỹ đạt 540.000 tấn, tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm trước.

Nhờ xuất khẩu nhiều và mức tiêu thụ các tháng đầu năm tăng cao nên tính lũy kế 8 tháng, sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm thép của doanh nghiệp tại Việt Nam vẫn tăng trưởng. Cụ thể, sản xuất thép các loại trong 8 tháng đạt hơn 20,6 triệu tấn, tăng 29,2% so với cùng kỳ năm 2020. Một số sản phẩm có lượng tiêu thụ nhiều như thép cuộn cán nóng đạt 4,85 triệu tấn, tăng hơn 2,1 lần so với cùng kỳ năm trước; tiêu thụ tôn mạ kim loại và sơn phủ màu đạt hơn 3,4 triệu tấn, tăng 36,6% mức cùng kỳ 2020...

 
PD
Quảng cáo